การทำขนมถ้วยฟู

ประวัติความเป็นมา

ความหมายของคำ

ขนมไทยในเทศกาลต่างๆ

ประเภทของขนมไทย

วัตถุดิบ

เทคนิคการทำขนม

สีจากธรรมชาติ

การทำขนมไทย

...................ผู้จัดทำ

ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า                  1  ถ้วยตวง

แป้งท้าวยายม่อม          2  ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายขาว            1  ถ้วยตวง

น้ำ (ทำน้ำเชื่อม)            1  ถ้วยตวง

น้ำลอยดอกมะลิ             1  ถ้วยตวง

สีขนมตามชอบ             

 

วิธีทำ

1.  ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำดอกมะลิ แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย กรองพักไว้ให้เย็น

2.  ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน

3.  เทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงในแป้ง ค่อยๆ นวดให้เข้ากัน

4.  ใส่น้ำดอกมะลิลงไปละลายให้เข้ากันดี แล้วแบ่งใส่สีตามชอบ นำไปนึ่งไฟแรง น้ำเดือด  ขนมจะสุกและบุ๋มตรงกลาง พอเย็นแกะออกจากถ้วยตะไล

ข้อแนะนำ   ก่อนตักขนมใส่ถ้วยตะไล ต้องนึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนก่อน จึงหยอดขนมใส่ถ้วย แล้วปิดฝาทันที   และถ้าน้ำตาลหวานเกินไปจะทำให้ขนมไม่บุ๋ม

 

 

โครงการมหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย

สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา

 

ที่มา : http://pirun.ku.ac.th