การทำขนมกล้วย

ประวัติความเป็นมา

ความหมายของคำ

ขนมไทยในเทศกาลต่างๆ

ประเภทของขนมไทย

วัตถุดิบ

เทคนิคการทำขนม

สีจากธรรมชาติ

การทำขนมไทย

...................ผู้จัดทำ

ส่วนผสม

กล้วยน้ำว้าปอกเปลือกยีให้เละ    3  ถ้วยตวง

มะพร้าวขูดขาว                            1 ถ้วยตวง

แป้งข้าวเจ้า                                3  ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย                               2  ถ้วยตวง

เกลือป่น                                     1  ช้อนโต๊ะ

กะทิข้นๆ                                     1  ถ้วยตวง

 

วิธีทำ

1.  นำกล้วยที่ยีแล้ว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือและกะทิผสมกัน เคล้าให้เข้ากันดี

2.  ตักส่วนผสมนี้ลงในถ้วยตะไล หรือห่อด้วยใบตอง หรือถาดก็ได้ และโรยด้วยมะพร้าวขูด ซึ่งเคล้ากับเกืลอป่นเล็กน้อย

3.  นำไปนึ่งในลังถึงที่น้ำกำลังเดือด ประมาณ 20 นาทีจึงยกลง

 

หมายเหตุ   กล้วยที่ใช้ควรเป็นกล้วยที่สุกงอม เพราะจะทำให้มีรสหวานอร่อย

 

 

โครงการมหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย

สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา

 

ที่มา : http://pirun.ku.ac.th