การทำกล้วยเชื่อม

ประวัติความเป็นมา

ความหมายของคำ

ขนมไทยในเทศกาลต่างๆ

ประเภทของขนมไทย

วัตถุดิบ

เทคนิคการทำขนม

สีจากธรรมชาติ

การทำขนมไทย

...................ผู้จัดทำ

ส่วนผสม

กล้วยไข่ห่ามๆ   12  ผล

น้ำตาลทราย      1   ถ้วยตวง

น้ำ                       1   ถ้วยตวง

 

วิธีทำ

1.  ตวงน้ำกับน้ำตาลใส่กระทะทองยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย แล้วนำมากรอง นำไปเคี่ยวใหม่จนน้ำตาลเดือด

2.  ปอกเปลือกกล้วย ลอกเส้นใยกล้วยออกให้หมด ใส่ในน้ำตาลที่เดือด จะเชื่อมทั้งลูก หรือตัดเป็น 2 ท่อนก็ได้

3.  เชื่อมไปสักครู่ จนเห็นว่าสีของกล้วยสุกเหลืองและใสทั่วกัน จึงตักขึ้นใส่จานหรือชามสำหรับรับประทาน

 

หมายเหตุ   ขณะเชื่อมกล้วย จะต้องไม่คน เพราะจะทำให้กล้วยเละและเป็นขน ควรใช้ช้อนตักน้ำเชื่อมราดบนกล้วยเท่านั้น

 

 

โครงการมหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย

สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา

 

ที่มา : http://pirun.ku.ac.th