อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ

  มีสำรับอาหารของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ เช่น
   
แกงอ่อม
ถือเป็นอาหารยอดนิยมอย่างหนึ่งในบรรดาอาหารเหนือทั้งหลาย โดยเฉพาะในเทศกาลงานเลี้ยง
  โอกาสพิเศษต่าง ๆ แกงอ่อมเป็นแกงที่ใช้เนื้อได้ทุกประเภท เช่น เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อไก่ื้
   
 

........ ........

........แกงอ่อมไก่ ........ ...... แกงอ่อมเครื่องในหมู ....... ....แกงอ่อมหมู

   
ข้าวซอย
เป็นอาหารของไทลื้อ ที่นำมาเผยแพร่ในล้านนาหรือภาคเหนือ ตามตำรับเดิมจะใช้พริกป่นผัด
  โรยหน้าด้วยน้ำมัน เมื่อมาสู่ครัวไทยภาคเหนือก็ประยุกต์ใช้พริกแกงคั่วใส่กะทิลงไปกลายเป็น
  เคี่ยวให้ข้น ราดบนเส้นบะหมี่ ใส่เนื้อหรือไก่ กินกับผักกาดดอง หอมแดงเป็นเครื่องเคียง
   
 

........ ........

........ ....ข้าวซอยไก่ ........ ........ ........ ........ ........ข้าวซอยลูกชิ้น