ปลูกแบบไหน
          สำหรับนักปลูกหน้าใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น การปลูกเป็นแปลงหรือสวนเล็กๆ  ปลูกกุหลาบเพียงต้นเดียวก็ทำให้สวนของคุณสวยได้เช่นกัน เพียงแต่คุณต้องเลือกว่า
กุหลาบของคุณจะถูกปลูกในลักษณะไหน  ลองเลือกดูที่ถูกใจสักแบบ
 
ปลูกเป็นไม้กระถาง
          การปลูกกุหลาบในกระถางเป็นทางเลือกหนึ่งของผู้ปลูกที่ต้องการปลูกกุหลาบหลายๆชนิด เพื่อช่วยเพิ่มสีสันให้กับลานบ้าน ดาดฟ้าหรือระเบียงบ้านของคุณ และยังเหมาะสำหรับบ้านที่มีเนื้อที่จำกัด โดยทั่วไปกุหลาบทุกชนิดรวมทั้งกุหลาบเลื้อย สามารถปลูกในกระถางได้ดี แต่นั่นย่อมหมายถึงกระถางของคุณต้องใหญ่พอและคุณต้องดูแลให้ปุ๋ย ให้น้ำอย่างสม่ำเสมอด้วย
เมื่อคุณคิดจะปลูกกุหลาบในกระถาง สิ่งแรกที่คุณต้องพิจารณาคือคุณจะใช้กระถางแบบไหน มีกระถางมากมายหลายแบบให้เลือกเช่น กระถางพลาสติก กระเบื้อง โลหะหรือกระถางไม้  จากนั้นต้องคิดถึงขนาดของกระถางที่จะใช้
ควรมีส้นผ่าศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 50.. และลึกไม่น้อยกว่า 40 .. เพื่อที่รากจะได้เติบโตได้เต็มที่  และต้องแน่ใจว่ามีรูระบายน้ำที่ก้นกระถางด้วย    เพื่อไม่ให้ดินอุดทางระบายน้ำก่อนใส่ดินควรใช้เศษอิฐหรือเศษกระถางวางทับที่ปากรูระบายน้ำ จากนั้นปูทับด้วยหญ้าหรือฟางหรือดินผสมทรายหยาบๆปิดทับอีกชั้นหนึ่ง
            สำหรับดินที่ใช้ปลูกต้องเป็นดินที่ร่วนซุย มีธาตุอาหารเพียงพอ จึงนิยมใช้ดินผสมที่มีขายตามท้องตลาดหรือผสมเองโดยใช้ดินร่วนผสมกับปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก
เริ่มต้นการปลูกด้วยการใส่ดินลงในกระถางประมาณ 2 ใน 3 ของกระถาง จากนั้นนำกิ่งหรือต้นกุหลาบวางลงในกระถางกะระดับไม่ให้ลึกหรือตื้นเกินไป ใส่ดินที่เหลือและเกลี่ยกลบดินเบาๆ เพื่อให้ดินกระชับโคนต้น ถ้าปลูกด้วยกิ่งติดตาต้องให้ตาอยู่เหนือระดับผิวดินพอดี จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มเพื่อให้ดินกระชับราก  วางกระถางให้อยู่ในจุดที่มีแสงแดดส่องถึง  หมั่นรดน้ำทุกวันเนื่องจากดินในกระถางจะแห้งเร็วกว่าดินในแปลงปลูก ในการรดน้ำควรรดที่โคนต้น ไม่ควรรดใบให้เปียกเพราะอาจทำให้เกิดเชื้อราได้
 
ปลูกกุหลาบเป็นรั้ว
          รั้วกุหลาบสร้างความคลาสิคให้กับบ้าน สิ่งสำคัญในการปลูกรั้วกุหลาบคือต้องเลือกพันธุ์ที่ดูแลง่าย ต้านทานโรคได้ดีและให้ดอกตลอดทั้งปี ทำเลในการเลือกปลูกรั้วกุหลาบต้องเป็นที่โล่งแจ้งทั้งด้านหน้าและด้านหลังเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี  การปลูกกุหลาบเป็นรั้วอาจเลือกปลูก
กุหลาบเพียงสีเดียวหรือลองปลูกสองสีสลับกันก็ได้  รั้วอาจไม่ต้องยาวมาก ควรปลูกประมาณ 4-5 ต้นในหนึ่งแถว และควรปลูกใกล้ๆกัน ระยะห่างประมาณ 1.5 ฟุต - 2 ฟุต การเตรียมดินก็เหมือนการปลูกรั้วต้นไม้ทั่วๆไปคือต้องเตรียมดินล่วงหน้าประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนปลูก  บำรุงดินด้วยปุ๋ย จากนั้นขึงแนวรั้วด้วยเชือก อาจปลูกเป็นสองแถวก็ได้เพื่อให้พุ่มหนาแน่น เมื่อได้เวลาแล้วขุดหลุมให้กว้างพอประมาณ นำต้นกุหลาบที่รดน้ำชุ่มแล้วลงปลูกอย่างระมัดระวัง จากนั้นกลบดินแล้วรดน้ำให้ทั่ว
 
ปลูกเป็นไม้ตามขอบทาง
            การปลูกกุหลาบตามขอบทางเช่นริมสองข้างทางเดินเข้าบ้าน ก็สร้างความสวยงามให้บ้านของคุณได้เช่นกัน  สิ่งสำคัญคือการเลือกพันธุ์และสีสันของกุหลาบ อาจจะปลูกสีเดียวตลอดหรืออาจปลูกสองสีสลับกันแล้วแต่จะชอบ การปลูกอาจเลือกปลูกเป็นแนวยาวตามขอบทางเดินเข้าบ้านหรืออาจจัดเป็นพุ่มวงกลมเล็กๆ เรียงแถวกันไปตามทางเดินก็สวยไปอีกแบบ  พันธุ์ที่เหมาะจะปลูกควรเป็นพุ่มเตี้ย และดูแลรักษาง่าย เช่นกุหลาบหนู
 
ปลูกเป็นซุ้ม
             ซุ้มกุหลาบให้ความสวยงามและโรแมนติกสุดๆ  แน่นอนกุหลาบที่เหมาะจะปลูกเป็นซุ้มต้องเป็นกุหลาบเลื้อย  ส่วนสีไหนและพันธุ์ไหนก็คงต้องอยู่ที่ความชอบของผู้ปลูกเอง  ควรเลือกพันธุ์ที่ทนทาน ดูแลง่ายและออกดอกตลอดปี   ซุ้มกุหลาบอาจเป็นซุ้มหน้าประตู   ซุ้มม้านั่ง  เรือนต้นไม้ หรือเสา  การปลูกกุหลาบเลื้อยไม่ใช่ปล่อยให้กุหลาบเลื้อยไปเองเพราะกุหลาบไม่เหมือนไม้เลื้อยอื่นๆ ต้องอาศัยการช่วยจัดและดัด โดยการผูกกิ่งกุหลาบกับซุ้มที่รองรับ เพื่อจัดให้กุหลาบเลื้อยขึ้นด้านบนหรือออกด้านข้างแล้วแต่ผู้ปลูกจะจัด